Kết quả 1 đến 10 của 10

Chủ đề: T́m hiểu về SWAT team - Lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất Hoa Kỳ

 1. #1
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like

  T́m hiểu về SWAT team - Lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất Hoa Kỳ


  SWAT - cái tên từ lâu đă được biết đến như là lực lượng tinh nhuệ nhất trong hệ thống cảnh sát Hoa Kỳ. Bạn có thể đă từng đôi lần thấy sự xuất hiện của họ trên một vài bộ phim hay một tựa game nào đó. Những chiến thuật tác chiến chính xác đến từng mili giây, những trang bị tiên tiến, khả năng ứng biến vô cùng nhanh nhạy - liệu đó có phải là tất cả những ǵ bạn biết?

  Để h́nh dung ra vai tṛ của SWAT, hăy thử tự đặt ḿnh vào t́nh huống sau: Bạn là một viên sĩ quan đang trong phiên trực, bất chợt bạn nhận được thông báo về một cuộc tấn công có vũ trang vào nơi ở của thường dân. Khi bạn đến hiện trường, những kẻ tấn công đă yên vị trong một căn hộ, với con tin và một yêu cầu đ̣i tiên chuộc điên rồ nhất mà bạn từng được nghe thấy. Chắc chắn bạn không thể gật đầu trước yêu cầu này, nhưng bạn cũng chợt nhận thấy rằng ḿnh và các đồng đội chẳng thể làm được ǵ. Hỏa lực của bạn không đủ mạnh để xuyên thủng căn hộ, bạn không hề có bất cứ thiết bị giám sát nào bên trong để cung cấp những thông tin quan trọng về vị trí của kẻ bắt cóc và con tin. Áo giáp của phía bạn cũng không đủ dầy để chịu được một loạt xả súng từ phía địch và quan trọng nhất - bạn và đồng đội không hề được đào tạo để xử trí những t́nh huống như thế này.

  Hăy kéo dài thời gian càng lâu càng tốt. Công việc vô hiệu hóa những kẻ bắt cóc, với nguy cơ gây tổn thương tối thiểu cho các con tin thuộc về đội SWAT - Special Weapons and Tactics. Phần lớn mọi lực lượng cảnh sát đều sở hữu riêng cho ḿnh một SWAT team để có thể huy động bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là trong những t́nh huống yêu cầu viện trợ hỏa lực hoặc cần có những chiến thuật phức tạp. Các thành viên trong đội SWAT đều trải qua một khóa huấn luyện đặc biệt, và họ được cấp quyền sở hữu những bộ áo giáp, những thứ vũ khí cũng như những thứ khí tài tân tiến nhất.

  Hăy cùng điểm qua một vài t́nh huống cần đến sự có mặt của SWAT:

  Một t́nh huống bắt giữ tội phạm nguy cơ cao: Nếu bạn nghi ngờ đối tượng ḿnh đang truy đuổi có sở hữu súng ống - đừng chần chừ, hăy gọi SWAT để tránh mọi nguy cơ thương vong.

  Một t́nh huống có mặt con tin: Khi đàm phán đă thất bại, những tay súng bắn tỉa thuộc đội SWAT có thể dễ dàng hạ gục đối tượng chỉ bằng một cái bóp c̣.

  Một t́nh huống yêu cầu hỏa lực mạnh: Khi những tên tội phạm lập ra hàng rào pḥng thủ kiên cố bên trong một ṭa nhà, bạn sẽ cần đến hỏa lực từ phía SWAT để nhanh chóng đè nát chúng.

  Hộ tống những nhân vật đặc biệt: Không cần nói nhiều về t́nh huống này. Nhân vật của bạn có thể có nguy cơ dính 1 phát head shot bất cứ lúc nào. Thứ mà bạn cần đến lúc này là một chiếc xe không-thể-xuyên-thủng, và SWAT luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

  Một cuộc tấn công có vũ trang hay một cuộc bạo động: Trang bị tối tân và chiến thuật chính xác từ phía SWAT sẽ giúp bạn nhanh chóng ổn định t́nh h́nh.

  Nguồn: Genk

 2. Thanks Ural 375D thanked for this post
 3. #2
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like
  Vài nét về lịch sử h́nh thành của SWAT

  Sở cảnh sát Los Angeles (LAPD) có thể được coi như tiền thân của SWAT. Vào những năm 1960, bất ổn chính trị và xă hội tại Hoa Kỳ đă khiến giới cầm quyền nhận ra rằng lực lượng cảnh sát thời điểm đó chưa đủ mạnh - cả về trang bị lẫn chiến thuật để đối đầu với các t́nh huống bạo động. Cuộc hỗn loạn xảy ra tại Watts năm 1965 và cuộc tấn công sử dụng súng bắn tỉa tại Đại học Texas năm 1966 như giọt nước đă làm tràn ly. Daryl Gates, sĩ quan cao cấp tại LAPD lúc này đă sử dụng toàn bộ quyền hạn của ḿnh để thúc đẩy ư tưởng thành lập một SWAT team thực sự.


  Ban đầu, các đơn bị SWAT vẫn phải chịu những cái nh́n đầy hoài nghi từ phía giới chức cảnh sát, các chính trị gia, và thậm chí ngay từ chính những người đồng đội của ḿnh. Ngay chính cái tên ban đầu: Special Weapons Attack Team cũng được xem là mang tính đối kháng quá cao, và Gates đă phải đổi nó thành Special Weapons and Tactics. Tuy nhiên, mọi nghi vấn đều bị đập tan khi SWAT team dọn dẹp cực kỳ hiệu quả các cuộc bạo động, mà tiêu biểu là 2 cuộc biểu t́nh có vũ trang của Đảng Black Panther vào năm 1969, và của lực lượng giải phóng Symbionese vào năm 1974.

  Trong những năm sau đó, khi loặt phim truyền h́nh "S.W.A.T" ra đời, SWAT team đă thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ đối với người dân Mỹ. Mô h́nh của SWAT nhanh chóng được áp dụng tại khắp các thành phố đang ch́m ngập trong bóng tối của bạo động.

  Ngày nay, hơn 70% lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ đều sở hữu riêng cho ḿnh 1 SWAT team, tương đương với 1200 SWAT team rải rác khắp đất nước.

 4. Thanks Phanlg, Ural 375D thanked for this post
 5. #3
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like
  Tuyển dụng và đào tạo

  Thành viên của SWAT được tuyển dụng theo nhiều cách khác nhau. Trong đa số các trường hợp, hầu hết các ứng viên đều là những viên cảnh sát cứng cựa nhất trong đơn vị của ḿnh. Trên thực tế, việc nộp đơn vào SWAT khá giống với việc bạn đăng kư vào một trường đại học có uy tín. Khát khao được chiến đấu trong một môi trường đặc biệt đă buộc các ứng viên phải có trách nhiệm và nghĩa vụ cao hơn trong công việc của ḿnh. Được nhận vào SWAT, sự nghiệp của bạn đă đạt đến một nấc thang mới.

  Việc tập luyện ở SWAT sẽ thực sự thử thách sự kiên nhẫn, sức bền và sự dẻo dai của bạn. Trên thực tế, chưa một ai có thể kết thúc việc tập luyện ở SWAT - họ phải liên tục duy tŕ việc rèn luyện thể lực và khả năng đáp ứng nhanh nhẹn với bất kỳ t́nh huống nào. Ở các đơn vị nhỏ, thời gian tập luyện của SWAT team chỉ là 16 tiếng/ tháng, nhưng ở các đơn vị lớn hơn, quăng thời gian này có thể lên đến 16 tiếng/ngày.


  Chế độ tập luyện bắt đầu với việc rèn luyện thể lực. Chạy cự ly dài, chống đẩy, nhảy kiểu nhái và rất nhiều bài tập khác được thực hiện với bộ giáp nặng vài chục kg khoác trên ḿnh. Điều này sẽ giúp cải thiện sự nhanh nhẹn cho các thành viên trong SWAT team.

  Khả năng thiện xạ cũng là thứ cần được rèn luyện. V́ hầu hết các thành viên được tuyển chọn đều là tay xạ thủ số 1 trong đơn vị của ḿnh, nên việc đào tạo cũng cần phải khắc nghiệt hơn. Ngắm bắn một mục tiêu cố định là chưa đủ, bạn cần bắn trúng một mục tiêu di động, ngắm bắn trúng tên tội phạm và không được phép "phơ" nhầm con tin, hay ngắm bắn xuyên rào chắn.... Độ chính xác trong mỗi cú bắn của bạn phải cao hơn nhiều so với một viên cảnh sát thông thường, và quan trọng nhất, bạn phải có thần kinh thép để bảo đảm độ chính xác ấy trong điều kiện sức ép vô cùng lớn.


  Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất trong mô h́nh tập luyện của SWAT team chính là các t́nh huống mô phỏng thực tế. Tuy họ không thể tái tạo lại chính xác 100% t́nh huống tấn công vào một căn hộ của một trùm ma túy - nơi khoảng vài chục khẩu súng lục của bọn tội phạm đang sẵn sàng xả đạn, hay t́nh huống cướp nhà băng nơi hàng chục con tin đang bị đe dọa tính mạng, nhưng những ǵ họ làm được sẽ làm bạn phải thực sự kinh ngạc. Những căn nhà bị bỏ hoang, với những mô h́nh bằng giấy, hoặc các ma-nơ-canh thay thế những con tin cùng với những tên "tội phạm" sử dụng súng sơn - đó là nơi giúp các thành viên SWAT có cơ hội rèn luyện tính chiến thuật cũng như khả năng ứng biến. Không giống như đời thực, họ được phép phạm sai lầm, và họ sẽ phải học hỏi rất nhiều từ những sai lầm này nếu như không muốn trả giá ở những t́nh huống tác chiến thực tế.


  Việc đào tạo ở SWAT có thể đi sâu vào những chuyên ngành như bắn tỉa, xử lư chất nổ hay đàm phán con tin. Hầu hết các Sở Cảnh sát đều tách biệt 2 đơn vị SWAT và đàm phán con tin, nhưng ở LAPD, các thành viên của SWAT đều phải thành thục kỹ năng đàm phán, và hầu hết trong số họ, khi cần thiết đều có thể đàm nhận vai tṛ đàm phán viên chính.

  Chi phí cho một SWAT team là rất biến đổi, phụ thuộc vào quy mô của đội. Với một thành phố lớn, SWAT team thường là một đơn vị chuyên dụng, trực chiến 24/7 với khoảng 60 người. Chi phí đào tạo lúc này có thể lên đến hàng triệu đô la. Với những thành phố nhỏ, SWAT team thường mang tính bán chuyên dụng, nghĩa là các thành viên của SWAT team sẽ vẫn đóng vai tṛ như một viên cảnh sát b́nh thường, nhưng khi cần, họ có thể tập hợp lại và chiến đấu như một SWAT team thực thụ.

 6. Thanks Phanlg, Ural 375D thanked for this post
 7. #4
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like
  Trang bị của SWAT

  Vũ khí và những trang thiết bị tân tiến là một phần giúp SWAT team trở nên khác biệt với những đơn vị thông thường. Chi trả cho những món đồ chơi này được trích từ quỹ thặng dư quân sự và nguồn tiền tài trợ từ phía Liên bang.

  Bộ giáp được thiết kế cho SWAT là sự kết hợp giữa ba yếu tố: tính bền vững, tính cơ động và khả năng tiện sử dụng. Phần ngực và đầu được bảo vệ thông qua áo Kevlar và mũ Kevlar. Ở một số nơi, áo giáp c̣n được trộn thêm vật liệu gốm nhằm gia tăng độ bền.


  Các thành viên của SWAT team được chọn lựa vũ khí một cách khá thoải mái, họ có thể sử dụng bất cứ khẩu súng nào họ cảm thấy "vừa tay" nhất . Bộ súng được ưa thích nhất thường là một khẩu súng lục, một khẩu súng máy và một chiếc shotgun. Súng tỉa chỉ dành cho những thành viên đă được đào tạo chuyên dụng. Một vài cái tên thường được sử dụng: Súng lục Sig Sauer P220 và P226, Glock sử dụng đầu đạn 9mm, Beretta hay Hecker & Koch. Nếu bạn muốn nâng tầm hỏa lực của ḿnh, Colt 0.45 là cái tên phù hợp. Bao da đựng súng cũng có nhiều cải tiến, cho phép bạn rút súng ra một cách nhanh chóng.

  Súng máy của SWAT thường là những chiến lợi phẩm đoạt được từ những tay buôn lậu ma túy, bởi vậy chúng trở nên rất đa dạng. Uzi, AK - 47, M-16, H&K MP-5 là những cái tên khá phổ biến. Tất cả những khẩu súng máy đều được trang bị ṇng giảm thanh, để đảm bảo mục tiêu phải được hạ gục trong im lặng.


  Shotgun được sử dụng trong SWAT thường là những khẩu sử dụng đạn 12 gauge. Shotgun cho phép bạn hạ gục mục tiêu ở cự ly mà không cần nhắm bắn, nhưng hơn thế nữa, nó giúp bạn nhanh chóng phá rào chắn và thổi bay tất cả các mục tiêu đang ẩn núp đằng sau. Remington, Benelli và Mossberg là những mẫu shotgun khá phổ biến trong các đơn vị SWAT. The Knight Master Key S and Ciena Ultimate cũng là một cái tên nổi tiếng với mẫu kết hợp độc đáo: gắn một khẩu shotgun dưới ṇng một khẩu súng máy.

  Để dập tắt một đám đông bạo loạn, SWAT luôn có sẵn những "đồ chơi" thích hợp. Bom hơi cay,súng phóng lựu và b́nh xịt không những nhanh chóng dập tắt không khí căng thẳng và những cái đầu nóng, nó c̣n tỏ ra khá hữu hiệu trong việc vô hiệu hóa. Khó thở, cay mắt, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, bạn sẽ chẳng c̣n cách nào khác ngoài việc nằm im và chờ bị tống về đồn. Gậy cao su (hoặc gỗ) với những cú đánh thích hợp sẽ giúp những kẻ nổi loạn phải nằm im mà không gây ra thương tích nào đáng kể.


  Các tay súng bắn tỉa trong SWAT team thường ưa thích loại bolt-action (lên đạn 1 lần) hơn là loại bán tự động. Để tăng độ "chơi", nhiều người c̣n sử dụng cả súng săn và cả các loại súng tỉa được đặt hàng làm riêng ở châu Âu. Một số phụ kiện như ông ngắm Laser có thể được "độ" thêm vào. Một điểm hạn chế đáng kể, đó là hỏa lực mạnh quá mức cần thiết của những khẩu súng tỉa. Viên đạn có thể xuyên thẳng qua mục tiêu, thậm chí qua cả một bức tường và tiếp tục gây thương tích cho những nạn nhân ở phía sau. Đây cũng là lư do tại sao bạn cần đến một khóa huấn luyện đặc biệt ở SWAT trước khi được cấp phép sờ vào bất cứ khẩu súng tỉa nào.

  Phương tiện chuyên chở ở SWAT có nguồn gốc rất đa dạng: có thể là một chiếc xe chở hàng, một chiếc xe bọc thép hay thậm chí là...một chiếc xe bus. Chúng được tái chế, thêm thắt nhiều phụ tùng và đều được sơn đen sau khi hoàn tất. Những chiếc xe cần thiết cho nhiệm vụ bảo vệ như hộ tống con tin, hay chở SWAT team vào khu vực nguy hiểm đều cần phải được gia cố thêm áo giáp.


  Cuối cùng, và cũng là phần quan trọng nhất trong mọi chiến dịch, đó là những thiết bị giám sát và theo dơi. Thông tin thu thập được càng nhiều và càng chính xác, số thương vong càng được giảm xuống tối thiểu. Ống nḥm cao cấp và các thiết bị night vision là thứ bắt buộc phải có. Đôi khi, cả hệ thống radar cũng cần được huy động nhằm cung cấp thông tin chính xác về vị trí của từng người ở hiện trường. Xa hơn nữa, các máy quay và các micro với kích thước mm cũng được sử dụng nhằm cho biết về động thái của phía địch cũng như t́nh trạng hiện tại của con tin.

 8. Thanks Phanlg, ducreddoor, Ural 375D thanked for this post
 9. #5
  Jeeper ducreddoor's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Vị trí hiện tại
  Saigon
  Bài viết
  4,197
  Post Thanks / Like
  thích nhất cái phương tiện chở SWAT....

 10. #6
  Senior Member
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  239
  Post Thanks / Like
  Công ty em 2 năm trước có làm giày xuất khẩu vào US dành cho lực lượng này . đôi giày không có ǵ đặc biệt ngoài chữ Swat

 11. Thanks Phanlg, Ural 375D thanked for this post
 12. #7
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like
  Chiến thuật và kế hoạch

  Trang bị tối tân với súng ống đến tận răng và áo giáp phủ kín người, nhưng có lẽ bạn sẽ phải bất ngờ với cách thức tác chiến của SWAT. Nổ súng chỉ là lựa chọn bất đắc dĩ khi họ không c̣n giải pháp nào khác. SWAT – họ được triệu tập để hạn chế số thương vong, cả về phía địch lẫn ta xuống tối thiểu, và mục tiêu cao nhất trong mỗi chiến dịch của họ là KHÔNG CÓ ĐỔ MÁU. Chiến thuật của họ không phải là cả vú lấp miệng em bằng súng ống, mà là đe dọa và tung hỏa mù.


  Việc triệu tập một SWAT team diễn ra khá nhanh chóng, thường chỉ dưới một giờ. Một thành viên cần lập tức chuẩn bị sẵn “đồ chơi” và di chuyển ngay về trụ sở để tập hợp, khi cảnh sát địa phương cầu cứu đến SWAT qua radio, hoặc khi họ nhận được lệnh trực tiếp từ chỉ huy của ḿnh. Ngoại lệ chỉ dành cho những thành viên đang mắc kẹt trong một nhiệm vụ không thể hủy bỏ khác.

  Trong thời gian này, cảnh sát địa phương sẽ làm mọi việc trong khả năng có thể để kiểm soát và nhận định khái quát t́nh h́nh tại hiện trường. Khi các thành viên SWAT tập hợp tại trụ sở, họ sẽ ngay lập tức được thông báo về mọi thông tin cần thiết. Các thông tin này sẽ được các chỉ huy lọc ra và xử lư. Bất cứ thông tin nào hữu dụng – từ địa h́nh hiện trường, các loại hàng nóng bên phía địch, số lượng và vị trí các con tin cho đến từng hành động của bọn khủng bố đều được tận dụng triệt để.


  Trong thời gian chờ đợi việc hoạch định chiến thuật, nhóm thương lượng sẽ vào cuộc và t́m cách cứu văn t́nh h́nh. Thực chất, thương thảo chỉ là một phần phụ, nếu như không muốn nói đó chỉ là lớp áo cải trang cho công việc thực chất của họ - THU THẬP THÔNG TIN và KÉO DÀI THỜI GIAN. Các thành viên của nhóm thương lượng sẽ được gắn kèm thiết bị theo dơi, và mọi thông tin c̣n thiếu – quan trọng nhất là vị trí cụ thể của con tin và bọn bắt cóc sẽ được ghi lại. Thông thường, một nhóm thương lượng sẽ gồm 2 người, và họ đều phải là những bậc thầy trong kỹ năng đạo tặc.

  Kinh nghiệm xương máu qua hàng chục năm lăn lộn đă khiến SWAT học được một điều quan trọng: Mỗi chiến dịch là một cuộc chạy đua với thời gian. Tội phạm không bao giờ chờ bạn – mỗi giây phút lăng phí đều có thể bị đánh đổi bởi một hoặc nhiều sinh mạng. Chính v́ lí do này, bản kế hoạch sơ bộ phải được hoàn thành trước khi SWAT team đặt chân xuống hiện trường.


  Với đủ thời gian, một bản kế hoạch chi tiết sẽ được phác thảo ra. Nơi phân nhóm, địa điểm và thời gian đột nhập, thời điểm hành động của từng nhóm, các phương thức tấn công…, tất cả sẽ được hoạch định rơ ràng và quán triệt đến từng nhóm. Có thể đó là việc khoan một lỗ nhỏ lên bức tường và gắn vào đó một máy quay mini để tiếp tục theo dơi và thu thập thông tin bên trong, hoặc thu hút sự chú ư của đối tượng về phía khác để tạo điều kiện cho các nhóm c̣n lại hoạt động…. Với những nhiệm vụ có nguy cơ càng cao, bản kế hoạch sẽ càng cần chi tiết hơn.

  Trên thực tế, SWAT team sẽ phải đối mặt với những t́nh huống không cho phép họ lên kế hoạch hành động. Một tay khủng bố quẫn trí đang kêu gào đ̣i hạ sát tất cả con tin hắn đang nắm giữ, một tên tâm thần có nguy cơ xả súng hàng loạt tại khu dân cư đông người – đó là những t́nh huống đ̣i hỏi cần có hành động tức khắc, những t́nh huống cho-phép-nổ-súng-ngay. Tiền lệ này được h́nh thành bắt đầu vào tháng 12 năm 2006, khi một tên thâm thần đột nhập vào Sở cảnh sát Chicago và bắt đầu xả súng hàng loạt. Ngay lập tức, hắn đă bị một thành viên của SWAT bắn hạ.

 13. Thanks Phanlg, Ural 375D thanked for this post
 14. #8
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like
  Đột kích

  Đội h́nh tấn công của SWAT được sắp xếp thành h́nh chữ nhất – các thành viên nối đuôi nhau đột nhập hiện trường. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ thương vong xuống thấp nhất, mặc dù nó đem lại rủi ro không hề nhỏ cho người tiên phong. Anh (hoặc cô ta) sẽ là người lănh trách nhiệm đột nhập vào căn pḥng đóng kín cửa, và ngay lập tức vô hiệu hóa bất cứ đối tượng khả nghi nào. Đây thực sự phải là một người có thần kinh thép và có óc phán đoán cực kỳ nhanh nhậy. Đó là con tin hay bọn tội phạm? Đối tượng khả nghi liệu có trang bị vũ khí không? Là dao hay súng? Mỗi một quyết định sai lầm đều phải trả giá bằng một sinh mạng – của con tin hay của đồng đội, và thậm chí là của chính người tiên phong xấu số.


  Ngay khi đột nhập vào căn pḥng, mỗi thành viên trong nhóm sẽ lập tức phong tỏa một vị trí nhất định nào đó. Đă được rèn luyện qua hàng năm trời luyện tập và chiến đấu thực tế, thao tác này đă trở thành phản xạ của họ. Vào vị trí, sẵn sàng phản ứng và đảm bảo dọn sạch mọi nguy cơ, có lẽ bạn đă quen với cảnh này trên nhiều bộ phim có sự góp mặt của SWAT.

  Trong nhiều trường hợp, khi bên trong căn pḥng là khoảng vài chục khẩu súng đang sẵn sàng bóp c̣, bạn không thể cứ khệnh khạng đạp cửa xông vào và quát, “SWAT đây, vứt súng và đầu hàng đi”. Lựu đạn Flash bang sẽ tỏ ra rất có hiệu quả trong những t́nh huống như thế này. Một tiếng nổ chói ḷa cộng với khói tỏa ào ạt sẽ đánh lạc hướng bọn tội phạm trong vài giây – và chừng đó là quá đủ để SWAT team đoạt vũ khí và cho bọn tội phạm nằm song song với mặt đất.


  Một chiến dịch trong mơ sẽ kết thúc với việc bọn tội phạm buộc phải đầu hàng, hoặc bị đánh lạc hướng đủ lâu để các thành viên SWAT vô hiệu hóa hoàn toàn chúng với chiếc c̣ng số 8. Nhưng rất nhiều thứ không thể tính trước sẽ lái t́nh huống theo chiều hướng xấu đi rất nhiều. 90% các chiến dịch có sự tham gia của SWAT đều kết thúc với tiếng súng nổ. Tội phạm có dấu hiệu ngoan cố - nổ súng. Sơ hở trong việc đột nhập – nổ súng. Việc thương thảo thất bại hoặc bạn buộc bọn tội phạm phải chờ quá lâu – một phát súng kết liễu dành cho con tin. Đó chính xác là những ǵ SWAT cần tránh vấp phải.

 15. Thanks Phanlg, Ural 375D thanked for this post
 16. #9
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like
  Những sai lầm ngớ ngẩn của SWAT

  Mặc dù nhận được nhiều sự đồng t́nh từ phía dư luận, nhưng cũng không ít nghi vấn được đặt ra dành cho phản ứng thái quá và sự can thiệp không đúng chỗ của SWAT. Những thông tin sai lầm sẽ dấn đến việc họ đột nhập không đúng nơi đúng lúc. Cái cách họ đạp cửa xông vào và đe dọa chủ căn hộ thường dẫn đến phản ứng chống trả. Hăy cùng điểm qua một vài t́nh huống khi SWAT tấn công nhầm và để lại những hậu quả tai hại.


  Tại trường trung học South Carolina, SWAT đă buộc hàng loạt các học sinh ở độ tuổi 14-15 phải quỳ hoặc nằm ḅ xuống đất, trong khi chó cảnh sát săn t́m thuốc phiện. Và chẳng có bịch thuốc nào được t́m thấy.

  Tại Maryland, SWAT team đă đột nhập vào một căn nhà theo thông tin cho biết một cô bé đang sở hữu một lượng lớn cần sa trong đó. Mẹ có bé đă nhầm lẫn SWAT team với bọn tội phạm t́m cách ŕnh ṃ vào nhà, và bà đă cầm súng để pḥng vệ. Kết quả: bà mẹ tội nghiệp đă bị hạ gục sau 1 loạt đạn của SWAT.


  Tại Boston, một cụ ông 75 tuổi đă chết sau cơn đột quỵ, khi SWAT đột nhập nhầm nhà và c̣ng tay ông chuẩn bị áp giải về đồn.

  Tại Washington, một người đàn ông trung niên đă bị bắn hạ khi SWAT nhận được thông báo bắt giữ ông v́ tội…cá cược.

  Những vụ bê bối trên của SWAT chỉ là phần rất nhỏ trong số những tai nạn thương tâm do SWAT gây ra. Đây cũng là vấn đề làm điên đầu giới chức trách, khi họ phải đối mặt với hàng loạt những vụ kiện tụng và những khoản bồi thường thiệt hại khổng lồ. Vụ bắt giữ ở trường trung học South Carolina đă khiến sở cảnh sát địa phương phải chi ra gần 2 triệu đô la tiền bồi thường.

 17. Thanks Phanlg thanked for this post
 18. #10
  Senior Member dq.phu's Avatar
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  1,094
  Post Thanks / Like
  Kết

  Có thể những ǵ ở 2 kỳ của bài viết này sẽ làm bạn có đôi chút thất vọng. Không hào nhoáng và lung linh như trên phim ảnh với những pha đấu súng ảo diệu đến khó tin, hay những pha rượt đuổi hết 1/3 chiều dài New York – đây là công việc thực sự cần đến cái đầu. Chính xác trong từng bước chiến thuật, phán đoán và xử lư t́nh huống nhanh gọn – mỗi một sai lầm sẽ phải trả giá bằng máu đổ. Đó cũng là lư do tại sao SWAT cần đến nguồn kinh phí khổng lồ cho việc trang bị và đào tạo. “Muốn có ḥa b́nh, hăy luôn sẵn sàng cho chiến tranh” – câu nói này luôn đúng trong mọi thời điểm.

  Nguồn: Genk, Howstuffworks

 19. Likes Phanlg liked this post

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

 • Bạn không thể đăng chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài
 •